TIỀM ẨN RỦI RO KHI NHẬN CHUYỂN NHƯỢNG NHÀ Ở XÃ HỘI

Trong thời hạn 5 năm, nhà ở xã hội bị cấm chuyển nhượng, mua bán dưới mọi hình thức, thế nhưng thị trường này lại đang được chuyển nhượng khá nhộn nhịp với giá chênh lệch hàng trăm triệu đồng mặt dù chủ sở hữu chỉ vừa tiếp nhận nhà trong thời gian ngắn

Ngày đăng: 20-09-2019

204 lượt xem

Với tình hình giá đất và căn hộ hiện nay thì một cá nhân làm việc với mức lương ổn định từ 10 đến 20 triệu tại các thành phố lớn cũng khó có thể tự mua cho mình một căn nhà dù chỉ là những căn hộ cách xa trung tâm. Chính vì vậy chính sách nhà ở xã hội tạo ra cơ hội cho người có thu nhập trung bình - thấp có cơ hội sở hữu nhà ở.

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, nhà ở xã hội chỉ ưu tiên cho những đối tượng được quy định trong luật nhà ở, đặc biệt trong vòng 5 năm không được mua bán và chuyển nhượng với bất kì hình thức nào

Tuy nhiên hiện nay các chủ sở hữu vừa mới tiếp nhận nhà đã thực hiện những giao dịch ngầm để chuyển nhượng lại căn hộ với giá chênh lệch hàng trăm triệu đồng? Vậy rủi ro pháp lí gì sẽ xảy ra với người nhận chuyển nhượng?

Những người chủ sở hữu này thường làm hợp đồng ủy quyền, sau đó 5 năm sau đủ điều kiện sẽ tiến hành chuyển nhượng, người mua cũng sẽ được ủy quyền để hoàn trả phần tiền mà chủ nhà đã vay mượn để mua nhà trước đó.

Theo quy định của khoản 5 Điều 62 Luật Nhà ở 2014 quy định nguyên tắc cho thuê, cho thuê mua, bán Nhà ở xã hội thì trong thời hạn 5 năm, kể từ ngày bên mua, bên thuê mua đã thanh toán hết tiền mua, thuê mua nhà ở mà có nhu cầu bán nhà ở này thì chỉ được bán lại cho đơn vị quản lý Nhà ở xã hội đó; hoặc bán cho đối tượng thuộc diện được mua Nhà ở xã hội nếu đơn vị này không mua với giá bán tối đa bằng giá bán Nhà ở xã hội cùng loại tại cùng địa điểm, thời điểm bán và không phải nộp thuế thu nhập cá nhân.

Bên bán chỉ được bán cho đối tượng có nhu cầu khi được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu về nhà ở và sau thời hạn 5 năm. Nếu bên bán không đủ điều kiện bán mà vẫn bán thì hợp đồng mua bán không có giá trị pháp lý và người bán phải bàn giao lại nhà ở cho đơn vị quản lý Nhà ở xã hội; trường hợp không bàn giao lại nhà ở thì Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nơi có nhà ở tổ chức cưỡng chế để thu hồi lại nhà ở đó.

Do đó, người mua lại suất Nhà ở xã hội cần phải xem xét kỹ tính pháp lý của dự án để tránh rủi ro pháp lý về sau.

Công ty TNHH Xây dựng TM và DV Châu Tuấn chuyên thiết kế - thi công trọn gói nhà phốnhà xưởng các loại, cung cấp và lắp đặt hệ thống ray (rail) . Mọi thông tin cần được hỗ trợ thêm vui lòng liên hệ :

Địa chỉ: 158/22 Hoàng Hoa Thám, P.12, Quận Tân Bình, TPHCM.

Hotline: 028 2248 6888 - 0988 373 605

Email: chautuancons2010@gmail.com

Website : chautuan.com hoặc xaynhaxuong.vn / xaynhaxuong.info

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha
02822486888