GIẢI PHÁP TĂNG CỨNG SÀN BÊ TÔNG

Bê tông đánh bóng đang ngày càng được ưa chuộng và phổ biến do dễ dàng vệ sinh làm sạch, chi phí bảo trì thấp, tuổi thọ cao và khả năng chống mài mòn trong thời gian dài. Bê tông đánh bóng cũng làm ức chế sự phát triển của nấm mốc trên sàn bê tông, giảm các chất gây dị ứng với con người và môi trường sống. Ngoài ra, thực tế chứng minh rằng, với một sàn bê tông được đánh bóng nó phản chiếu ánh sáng tự nhiên tốt hơn, giúp tiết kiệm năng lượng điện tiêu thụ trong việc thắp sáng các bóng đèn, dù đó là đèn sợi đốt, đèn led hay đèn huỳnh quang.

Ngày đăng: 24-02-2021

927 lượt xem

Thế nào là sàn bê tông đánh bóng?

Là sàn bê tông được hoàn thiện bởi sử dụng hóa chất tăng cứng, hóa chất đánh bóng lên bề mặt sàn bê tông, các hóa chất này sẽ phản ứng với bê tông và tạo một loạt phản ứng với bê tông, làm tăng mật độ vật chất trong bê tông, lấp rổng các lớp mao mạch, vết chân chim của sàn bê tông, từ đó giúp sàn bê tông chống thẩm thấu, kháng hóa chất và nước, tăng cường mật độ và cường độ của bê tông bề mặt. Sau đó sử dụng máy mài để mài nhắn bề mặt tới mức sáng bóng mà khách hàng mong muốn. Với các kỹ thuật mài đánh bóng đặc biệt, sàn bê tông sau khi được tăng cứng, sẽ được cải thiện độ phẳng và độ sáng bóng bằng cách mài và đánh cơ học, để sàn bê tông đạt tới độ cứng cơ học tiêu chuẩn, độ thẩm mỹ và các hiệu ứng họa tiết trang trí mỹ thuật mong muốn.

Quá trình đánh bóng sàn bê tông

Gồm 4 bước:

- Mài thô, sửa chữa hoàn thiện, khắc phục sàn bê tông bằng phẳng

- Phun hóa chất tăng cứng

- Đánh bóng

- Phủ hóa chất bảo vệ bề mặt và đánh tăng bóng cho sàn bê tông.

Việc mài và đánh bóng sàn bê tông được thực hiện bằng các phíp mài bằng kim cương (trong quá trình mài) và các phíp mài bằng nhựa (trong quá trình đánh bóng). Mặt nền bê tông được cắt mài tới độ sâu cốt nền mà bản vẽ thi công yêu cầu, sau đó loại bỏ vết rỗ mịn, các khuyết điểm bề mặt sàn bằng cách trám, trét với các loại vữa trám trét sàn bê tông, sau đó phun nhuộm màu hoặc các loại hóa chất phủ bóng tăng cứng bảo vệ bề mặt khác theo yêu cầu, rồi tiếp tục đánh bóng với các đĩa số tăng dần.

Mọi người đều biết rằng sàn bê tông mới cần được hoàn thiện bề mặt nền bê tông trước khi đưa vào sử dụng. Tỉ lệ cát, đá, nước xi măng và phụ gia sẽ quyết định đến độ cứng, chất lượng, thẩm mỹ của sàn bê tông. Sàn bê tông sau khi đổ, cào cán, xoa nền thì bề mặt sàn bê tông sẽ xuất hiện lớp xi măng bề mặt, còn gọi là vữa xi măng, đây là lớp xi măng đã phản ứng với các hóa hất tăng cứng đóng rắn, vì thế, chất lườn của lớp xi măng bề mặt sàn bê tông sẽ ảnh hưởng tới chất lượng, thẩm mỹ, màu sắc của toàn bộ sàn bê tông.

Việc sử dụng máy mài sẽ làm mài mòn lớp bề mặt này, lộ ra lớp cốt liệu thô và các khoảng trống lớn trong sàn bê tông, các khoảng trống này có thể là do độ lún sụt của bê tông trong quá trình trộn vữa, bị co ngót nước...Nói cách khác, sàn bê tông sau khi mài thì kết cấu bề mặt sàn trở nên lỏng lẻo, dễ bị phân rã, vì thế, cần phải sử dụng các hóa chất để tăng cứng, làm tăng mật độ vật chất cho sàn bê tông, lấp đầy các lỗ rỗng mao mạch cũng như các vết nứt nẻ trên bề mặt sàn đã mài. Nếu hóa chất đóng rắn tăng cứng bề mặt sàn bê tông chất lượng không tốt, chỉ sau 1 thời gian ngắn bề mặt sàn bê tông sẽ bị hư hỏng, không còn độ sáng bóng, bị nứt nẻ..

Phản ứng của hóa chất đóng rắn tăng cứng sàn bê tông có thể hiểu đơn giản là các hóa chất tăng cứng này xâm nhập vào bên trong sàn bê tông, phản ứng hóa học với Ca(OH)2 có trong xi măng, tạo thành các tinh thể lấp đầy các mao mạch li ti trong sàn bê tông, giúp tăng mật độ vật chất trong sàn bê tông. Quá trình đóng rắn này giúp tăng cường sức mạnh của sàn bê tông cả về cơ học lẫn sức bền, giúp chống bụi.

Sau khi mài, hàm lượng vữa xi măng của lớp bề mặt nền bị giảm, và lỗ chân lông mao mạch của sàn bê tông nở lớn không thể chặn hoàn toàn, vì thế bụi và hóa chất dễ dàng thâm nhập vào sâu trong bề mặt nền bê tông, khó chùi rửa vệ sinh, vì thế việc chọn đúng hóa chất tăng cứng bề mặt sàn bê tông rất quan trọng ảnh hưởng tới chất lượng sàn bê tông đánh bóng và tuổi thọ của sàn.

Ưu điểm của các hóa chất tăng cứng bảo vệ bề mặt sàn bê tông

- Bảo vệ bề mặt sàn bê tông, chống thấm nước và hóa chất cho sàn xi măng, bê tông và các vật liệu xây dựng khác với silicat là thành phần chính thành một khối vật liệu  thực sự vững chắc. Nó thâm nhập vào bê tông và bịt kín các lỗ bê tông từ bên trong, biến bê tông thành một khối rắn chắc, kín, giảm như cầu bảo dưỡng khôi phục sửa chữa sàn bê tông gây nhiều tốn kém về chi phí. 

- Có thể xem như một giải pháp bảo dưỡng sàn bê tông vì nó làm chậm sự mất độ ẩm từ bê tông. Lớp rào cản dày đặc được hình thành bởi phản ứng hóa học ngăn ngừa sự hình thành các vết nứt co ngót, vết nứt và vết nứt mao mạch của sàn bê tông

- Độ bóng vĩnh cửu: theo thời gian, sàn bê tông được xử lý bằng hóa chất tăng cứng phủ bóng là một hoàn thiện lớp vữa bê tông hấp dẫn. Và càng nhiều sàn bê tông đánh bóng được sử dụng, cộng với việc làm sạch thường xuyên, sự xuất hiện của mặt sàn đánh bóng càng mang lại hiệu quả cao về hiệu ứng thị giác và ứng dụng thực tế. Mặt sàn bê tông đánh bóng sẽ không bong tróc hoặc bị hư hại. Dưới sự ma sát của việc sử dụng và làm sạch thường xuyên, sàn bê tông mài đánh bóng thực sự được đánh bóng bởi chính nó.

- Chống mài mòn làm cho bê tông chống mài mòn. 

- Chống bụi: Bụi trong không khí có thể ở trên thành phẩm, kệ hàng và thiết bị. Sự kết hợp của Ca(OH)2 và hóa chất trong bê tông làm cho nó trở thành một phần không thể thiếu của bê tông, do đó ngăn chặn hoàn toàn việc tạo ra bụi trên bề mặt bê tông. Điều này giúp giảm đáng kể chi phí bảo trì và bảo về các thiết bị nhạy cảm và thành phẩm, hàng hóa khỏi các hạt bụi.

- Giảm chi phí bảo trì sàn bê tông đánh bóng: Trong 6 đến 12 tháng sử dụng hóa chất tăng cứng trên bề mặt sàn bê tông, một loạt tinh thể đá cẩm thạch cứng như thép sẽ xuất hiện trên sàn, giúp kéo dài tuổi thọ của bê tông đánh bóng. 

- Chống mài mòn, chống va đập, chống trơn trợt, chống nước, chống bụi

- An toàn, tự nhiên, thân thiện với môi trường

- Chống chịu được thời tiết khí hậu nhiệt đới khắc nghiệt hoàn hảo.

Lưu ý khi sử dụng sàn bê tông mài

- Không sử dụng các chất tẩy rửa có tính axit. Các hóa chất làm sạch gốc axit sẽ ăn mòn mặt sàn trong nhiều quá trình làm sạch lau chùi dọn dẹp vệ sinh mặt sàn bê tông đánh bóng, làm cho mặt sàn bê tông đánh bóng bị xỉn màu sau một thời gian dài.

- Tránh tiếp xúc với tất cả các chất có tính axit

- Tránh tiếp xúc với chất tẩy rửa có chứa hydroxit và sunfat.

Công ty TNHH Xây dựng TM và DV Châu Tuấn chuyên thiết kế - thi công trọn gói nhà phốnhà xưởng, nhà công nghiệp các loại, cung cấp và lắp đặt hệ thống ray (rail)Bảo trì các loại cẩu QC, cẩu container, và các dịch vụ tại cảng biển lớn nhỏ trên phạm vi toàn quốc và quốc tế.

Mọi thông tin cần được hỗ trợ thêm vui lòng liên hệ:

Địa chỉ: 158/22 Hoàng Hoa Thám, P.12, Quận Tân Bình, TPHCM.

Hotline: 028 2248 6888 0988 373 605

Emailchautuancons2010@gmail.com

Website : chautuan.com hoặc xaynhaxuong.vn / xaynhaxuong.info

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha
02822486888