SÀN DECK NHÀ KHUNG THÉP

Ngày nay viêc thiết kế nhà xưởng, nhà công nghiệp, nhà dân dựng sử dụng sàn Deck được thực hiện rộng rãi vì tính tiện lợi. Sàn này giúp các nhà đầu tư tiết kiệm chi phí và thời gian thi công hơn rất nhiêu.

Ngày đăng: 24-06-2020

537 lượt xem

Sàn Deck là gì?

Sàn Deck hay còn gọi là sàn liên hợp là một cấu kiện bao gồm tấm đan bê tông cốt thép được đổ trực tiếp lên tấm tôn hình dậm nguội. Tấm tôn hình đóng vai trò như ván khuôn trong quá trình thi công. Ứng dụng phổ biến nhất cho dàn deck là trong các tòa nhà khung thép nhiều tầng.

Cấu tạo của sàn deck.

Có hai loại tôn được sử dụng: tôn có sườn đóng và tôn có sườn mở.

Chiều dày của tấm tôn thường là từ 0.5mm đến 1.5mm. Trên thị trường hiện nay thường dùng từ 0.5mm đến 1mm. Chiều cao của mặt cắt tấm tôn thường từ 40mm đến 80mm. Các tấm tôn được mạ kẽm hai mặt để chống ăn mòn.

Thông thường sàn deck được gia cường bằng lưới thép bên trên để chống nứt cho bê tông và chịu moomen âm tại các vị trí dầm phụ. Đôi khi cũng cần bổ sung thêm thép dọc đặt ở đáy tấm tôn cho trường hợp chịu tải trọng lớn.

Chiều dày của sàn deck thường dao động từ 10 đến 40cm. Nhịp của sàn ( khoảng cách giữa hai dầm phụ kế nhau) từ 1.2mm đến 4m. Với chiều dài nhịp thì không cần các thanh chống tạm khi đổ bê tông. Trong nhiều trường hợp cần vượt nhịp lớn hơn, có thể lên đến 7m thì yêu cầu cần có thanh chống tạm.

Lợi ích khi sử dụng sàn deck

- Tốc độ xây dựng: 

Sàn deck là một sự lựa chọn tuyệt vời khi tốc độ xây dựng đối với bạn là quan trọng. Các tấm sàn deck được nâng lên và đặt trên hệ dầm thép. Sau đó được trãi ra lắp đặt vào vị trí bằng tay. Như vậy ta thấy về mặt chi phí cẩu lắp so với phương án lắp sàn đúc sẵn sẽ giảm đáng kể. Khả năng xếp chồng các tấm sàn deck thành bó cũng làm giảm thời gian và chi phí vận chuyển.

Có một lợi ích khác trong quá trình thi công sàn deck. Khi lắp đặt các tấm tôn vào đúng vị trí nó sẽ là nơi làm việc như sàn công tác để lưu trữ vật liệu và thiết bị. Khi được cố định vào dầm thép thì tấm tôn đủ độ cứng để chịu tải trọng các nguyên vật liệu thi công. Điều này được kiểm tra trong quá trình thiết kế sàn deck.

- Trọng lượng nhẹ, giảm chi phí

Khoảng trống giữa 2 sườn tôn tạo ra một khoảng trống trong sàn deck. Nó có lợi ích rất lớn làm giảm trọng lượng của sàn, cũng làm giảm tổng trọng lượng công trình. Cuối cùng làm giảm kích thước kết cấu thép, đồng thời làm giảm kích thước móng. Chi phí xây dựng nhà thép tiền chế theo đó cũng giảm theo.

- Dễ dàng lắp đặt hệ thống kỹ thuật:

Bên dưới sàn deck có những khoảng trống, có thể treo hệ thống kỹ thuật dễ dàng. Điều này giúp tiết kiệm không gian, tăng chiều cao thông thủy của công trình.

- An toàn trong thi công

Tấm tôn của sàn deck khi được lắp vào vị trí sẽ tạo thành một tấm chắn bảo vệ an toàn cho công nhân bên dưới, tráng các vật rơi xuống.

Ứng dụng của sàn deck

Sàn deck thường được sử dụng nhiều nhất trong các công trình có kết cấu khung thép Các loại công trình thường được sử dụng như: nhà xưởng công nghiệp, nhà kho, nhà để xe, nhà thương mại, showroom, nhà hàng, trung tâm tiệc cưới, văn phòng, bệnh viện, trường học, rạp chiếu phim, chung cư.....

Sàn deck có đảm bảo an toàn?

Thông thường các chủ đầu tư không tham gia vào quy trình tính toán thiết kế kết cấu thép. Nhưng bạn cũng lo lắng rằng công trình của bạn có được thiết kế an toàn hay không? 

Ở Việt Nam chưa có tiêu chuẩn tính toán sàn deck. Các công ty kết cấu thép chuyên nghiệp thường áp dụng tiêu chuẩn nước ngoài để tính toán. Thông thường sàn deck được tính toán qua hai giai đoạn làm việc: khi thi công và khi sàn làm việc liên hợp

- Tấm tôn thép sử dụng như cốp pha khi thi công

Tấm tôn được các kỹ sư thiết kế tính toán làm sao để đảm bảo chịu được các tải trọng sau: 

+ Trọng lượng bản thân của bê tông

+ Tải trọng thi công: bao gồm trọng lượng công nhân và trọng lượng thiết bị đổ bê tông( có kể đến sự va chạm hoặc rung trong quá trình thi công)

+ Tải trọng do chất vật liệu làm kho tạm

- Sàn làm việc liên hợp khi đưa vào sử dụng 

Đây là phần chính của việc tính toán thiết kế sàn deck. Yêu cầu là phải đảm bảo an toàn khi chịu các loại tải trọng, đảm bảo độ võng cho phép. Các tải trọng thường xét đến là:

+ Trọng lượng bản thân của sàn deck: tôn, bê tông, cốt thép

+ Tải trọng sử dụng: tải trọng này tùy theo yêu cầu chức năng của mỗi công trình. Nếu có những yêu cầu đặc biệt về loại tải trọng sử dụng, chủ đầu tư thường nhấn mạnh với nhóm thiết kết ngay từ những ngày đầu làm việc.

+ Các tải trọng thường xuyên khác.

Sàn deck và kết cấu khung thép đã trở nên phổ biến khi kết hợp được sức mạnh của kết cấu thép và tốc độ xây dựng nhanh, để cung cấp một giải pháp kinh tế cho nhiều dạng công trình khác nhau.

Công ty TNHH Xây dựng TM và DV Châu Tuấn chuyên thiết kế - thi công trọn gói nhà phốnhà xưởng, nhà công nghiệp các loại, cung cấp và lắp đặt hệ thống ray (rail)Bảo trì các loại cẩu QC, cẩu container, và các dịch vụ tại cảng biển lớn nhỏ trên phạm vi toàn quốc và quốc tế.

Mọi thông tin cần được hỗ trợ thêm vui lòng liên hệ:

Địa chỉ: 158/22 Hoàng Hoa Thám, P.12, Quận Tân Bình, TPHCM.

Hotline028 2248 6888 0988 373 605

Emailchautuancons2010@gmail.com

Website : chautuan.com hoặc xaynhaxuong.vn / xaynhaxuong.info

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha
02822486888