Ồ ạt xây nhà xưởng đón nhà đầu tư

Thời gian qua, nhiều nhà đầu tư đến TP.HCM đều tìm hiểu về hệ thống nhà xưởng xây sẵn trước khi quyết định đầu tư.

Ngày đăng: 03-04-2017

925 lượt xem

Nhằm đón đầu xu hướng thuê nhà xưởng xây sẵn của các nhà đầu tư nước ngoài, nhiều chủ đầu tư khu công nghiệp (KCN) cho biết đang tập trung đầu tư xây nhà xưởng tiêu chuẩn, các KCN “xanh” kèm theo các dịch vụ trọn gói từ giấy phép đến nhà xưởng.

Trước khi quyết định rót vốn đầu tư nhà máy sản xuất, phân phối dao nĩa tại VN, ông Lee Chung Sin (Hàn Quốc) đến Khu chế xuất (KCX) Tân Thuận 
(TP.HCM) để tìm hiểu về hạ tầng.

Theo ông Lee Chung Sin, doanh nghiệp này muốn thuê khoảng 4.000m2 nhà xưởng xây sẵn, thay vì tự đầu tư nhà xưởng vừa tốn thêm vốn vừa mất thời gian.

“Cùng với những nhà xưởng xây sẵn, các dịch vụ đầy đủ và môi trường kinh doanh tại TP.HCM khá thuận lợi, chúng tôi quyết định chọn đây làm địa chỉ để đầu tư” - ông Lee Chung Sin nói.

Đây không phải là trường hợp cá biệt. Thời gian qua, nhiều nhà đầu tư đến TP.HCM đều tìm hiểu về hệ thống nhà xưởng xây sẵn trước khi quyết định đầu tư.

Theo ông Nguyễn Bạch Hoàng Phụng - phó Ban quản lý các KCX-KCN TP.HCM (Hepza), phần lớn các nhà đầu tư từ các nước và vùng lãnh thổ như Nhật Bản, Hàn Quốc, Hong Kong, Singapore, Ý, Đức, Na Uy... đến tìm kiếm cơ hội đầu tư tại TP.HCM trong những tháng đầu năm đều bày tỏ sự quan tâm đến hệ thống nhà xưởng xây sẵn.

Và để đáp ứng nhu cầu tìm kiếm đất sạch và nhà xưởng xây sẵn dự báo sẽ tăng cao trong thời gian tới, nhiều doanh nghiệp đã tích cực tạo quỹ đất sạch và đầu tư xây dựng nhà xưởng.

“Ngoài quỹ đất hơn 550ha với cơ sở hạ tầng hoàn chỉnh, quỹ nhà xưởng xây sẵn của các KCN-KCX trên địa bàn dự kiến đạt hơn 40.000m2 trong năm nay, đáp ứng nhu cầu xây dựng nhà máy ngay hoặc thuê nhà xưởng tiêu chuẩn của các nhà đầu tư muốn sớm triển khai dự án” - ông Phụng cho biết.

Ông Tề Trí Dũng - tổng giám đốc Công ty TNHH MTV phát triển công nghiệp Tân Thuận (IPC), chủ đầu tư của hàng loạt KCX-KCN tại TP.HCM, cho rằng việc phát triển mô hình nhà xưởng xây sẵn sẽ giúp việc sử dụng quỹ đất đai, đặc biệt là tại địa phương có giá trị đất rất cao như TP.HCM, đạt hiệu quả hơn.

Theo ông Dũng, ngoài hơn 115.000m2 nhà xưởng xây sẵn tại KCX Tân Thuận và KCX Linh Trung với tỉ lệ lấp đầy hơn 90%, IPC đang tiếp tục triển khai xây thêm 20.000m2 nhà xưởng mới để đáp ứng nhu cầu thị trường.

Đặc biệt, từ nay đến cuối năm 2017, IPC dự kiến tung ra thị trường 24.000m2 sàn nhà xưởng cao tầng.

“Chủ trương của TP.HCM trong thời gian tới là sẽ tập trung thu hút các nhà đầu tư “sạch” với công nghệ tiên tiến, đồng thời di dời một số nhà máy thâm dụng lao động, gây ô nhiễm môi trường hoặc hoạt động kém hiệu quả. Việc đầu tư hệ thống nhà xưởng xây sẵn tại các KCX-KCN không ngoài mục tiêu đón đầu những nhà đầu tư cao cấp này” - ông Dũng nói.

Theo Hepza, ngoài quỹ đất hơn 552ha sẵn sàng cho thuê với cơ sở hạ tầng hoàn chỉnh, trong năm 2016, các KCX-KCN trên địa bàn cũng chuẩn bị quỹ nhà xưởng xây sẵn hơn 40.000m2.

Đặc biệt, các KCN Hiệp Phước, KCX Tân Thuận, KCX Linh Trung và KCN Đông Nam cũng bắt đầu thí điểm xây dựng nhà xưởng cao tầng, quy mô 3-8 tầng với diện tích sàn xây dựng khoảng 
10.000-40.000m2, bố trí các xưởng có diện tích 100-3.000m2.

Riêng chủ đầu tư KCX Tân Thuận đã hoàn tất việc xây dựng khu nhà xưởng tám tầng, diện tích sàn hơn 15.700m2, với diện tích nhà xưởng cho thuê linh hoạt từ 380-1.600m2.

Giai đoạn 2 dự kiến khởi công cuối năm 2016. KCN Hiệp Phước cũng triển khai dự án xây dựng khu nhà xưởng với quy mô gồm bốn khối nhà xưởng cao sáu tầng, diện tích xây dựng gần 1.900m2 mỗi khối, dự kiến hoàn tất và đón khách vào cuối năm nay.

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha
02822486888