Nhà xưởng xây sẵn hút nhà đầu tư

TT - Nhiều doanh nghiệp nước ngoài, đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ, đến VN đầu tư có xu hướng tìm các khu nhà xưởng đã xây sẵn để giảm chi phí đầu tư ban đầu và hạn chế rủi ro.

Ngày đăng: 03-04-2017

867 lượt xem

Nhiều chuyên gia cho rằng đây là cơ hội cho nhiều nhà đầu tư bất động sản khu công nghiệp. Tuy nhiên, hoạt động này không phải dễ ăn do đặc thù “đầu tư tiền chẵn, thu bạc lẻ”.

Săn lùng nhà xưởng

Sau khi chọn được một nhà xưởng xây sẵn tại Khu công nghiệp Tân Kim (Long An), ông Massaki Demura - trưởng phòng vật tư của Công ty Tabuchi Corp (Nhật, chuyên sản xuất thiết bị van cấp nước) - hào hứng cho biết phải mất đến nửa năm, khảo sát tại nhiều khu công nghiệp ở Đồng Nai, Bình Dương, TP.HCM..., cuối cùng mới chọn được nhà xưởng ưng ý tại Long An. “Không chỉ nhà xưởng này gần TP.HCM, tại đây còn có các nhân viên biết nói tiếng Nhật và có dịch vụ lo giấy phép đầu tư” - ông Demura nói.

Kéo khách thuê bằng dịch vụ cộng thêm

Do giá cho thuê nhà xưởng xây sẵn tại các khu công nghiệp ở TP.HCM, Long An, Bình Dương, Đồng Nai... không chênh lệch nhiều, nên nhiều doanh nghiệp cạnh tranh nhau bằng các dịch vụ cộng thêm. Chẳng hạn, các nhà đầu tư khi thuê nhà xưởng sẽ được lo dịch vụ từ nhà xưởng cho đến thủ tục giấy phép đầu tư, thậm chí đến nhân viên phục vụ cũng được trang bị ngoại ngữ, kỹ năng hỗ trợ doanh nghiệp.

Theo ông Demura, đây là dự án đầu tư ra nước ngoài đầu tiên của Tabuchi Corp nên công ty muốn thuê một nhà xưởng xây sẵn, vừa giảm 20-30% chi phí vốn xây dựng, vừa giảm được rủi ro khi lần đầu tiên đầu tư ra nước ngoài.

Dẫn chúng tôi tham quan khu nhà xưởng vừa thuê, ông Masayoshi Mishima - giám đốc Công ty TNHH TK Mesh Japan (100% vốn Nhật) - cho rằng với nhà xưởng vừa thuê, công ty chỉ cần lắp ráp máy móc, dây chuyền là có thể đi vào sản xuất ngay. Đây là hai trong hàng loạt doanh nghiệp Nhật Bản, phần lớn là doanh nghiệp vừa và nhỏ, đã sang VN tìm kiếm cơ hội đầu tư, săn lùng các nhà xưởng xây sẵn với dịch vụ trọn gói để mở nhà máy. “Chúng tôi hi vọng mô hình nhà xưởng xây sẵn sẽ được nhân rộng tại các khu công nghiệp ở VN, tạo cơ hội cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ như chúng tôi dễ dàng bắt tay vào lắp ráp máy móc và sản xuất ngay thay vì phải mất thời gian xây nhà xưởng” - ông Masayoshi Mishima nói.

Không chỉ doanh nghiệp Nhật, nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ đến từ các quốc gia khác cũng săn tìm các khu nhà xưởng chất lượng cao của VN để mở nhà máy. Ông Tony Grosso, giám đốc Công ty TNHH MTV Perfect Trading Total International (100% vốn Úc, chuyên về cà phê và máy rang xay cà phê), cho biết sau khi quyết định đầu tư vào VN, công ty này đã cử nhân viên đến VN tìm kiếm các nhà xưởng xây sẵn. Tuy nhiên, không dễ tìm được một nhà xưởng vừa ý. “Một số nhà xưởng có giá cho thuê mềm nhưng lại xa TP.HCM, số khác thì giá cả hay môi trường quản lý không phù hợp. Chỉ khi tìm được khu nhà xưởng dịch vụ Kizuna 1 (Long An) chúng tôi mới hài lòng, nên quyết định thuê 650m2 và trụ lại đây” - ông Tony Grosso cho biết.

Tiềm năng nhưng cần vốn dài hạn

Nhiều doanh nghiệp cho biết những năm gần đây, số lượng các nhà xưởng xây sẵn đã mọc lên ngày càng nhiều tại các khu công nghiệp ở không ít địa phương. Tuy nhiên, số lượng nhà xưởng này không đáp ứng đủ nhu cầu, cũng có không ít nhà xưởng chưa được đầu tư bài bản, dịch vụ không đầy đủ hoặc xa các thị trường tiêu thụ lớn. “Đầu tư xây dựng nhà xưởng xây sẵn để cho thuê đòi hỏi phải có vốn ban đầu lớn, chưa kể thời gian thu hồi vốn rất chậm, nhanh nhất cũng đến 10 năm nên không phải doanh nghiệp nào cũng đủ tiềm lực để tham gia lĩnh vực này” - ông Đoàn Hùng Dũng, chủ tịch HĐQT Công ty CP Kizuna JV, đơn vị vừa đầu tư khu nhà xưởng xây sẵn đầu tiên tại Long An, khẳng định.

Theo ông Dũng, chi phí đầu tư hạ tầng rồi cho thuê đất tại khu vực giáp ranh TP.HCM hiện nay khoảng 65 USD/m2, nhưng nếu đầu tư nhà xưởng chưa kể hạ tầng phải mất tới 400 USD/m2. Chẳng hạn, để xây dựng khu nhà xưởng Kizuna 1 gồm 30 nhà xưởng với quy mô 500-1.500m2 (tổng cộng 24.000m2), doanh nghiệp này phải đầu tư hết 180 tỉ đồng. Tuy nhiên, ông Dũng khẳng định doanh nghiệp này sẽ tiếp tục đầu tư vào lĩnh vực nhà xưởng xây sẵn, dự kiến đến năm 2017 sẽ cung cấp ra thị trường một loạt nhà xưởng xây sẵn với tổng diện tích lên đến 100.000m2. Và theo ông Dũng, thị trường nhà xưởng xây sẵn có nhiều tiềm năng do số lượng các doanh nghiệp nước ngoài, nhất là doanh nghiệp vừa và nhỏ vào VN ngày càng nhiều, chưa kể các doanh nghiệp trong nước cũng có nhu cầu về loại nhà xưởng này.

Trong khi đó, ông Jinjiro Kimura - tổng giám đốc Khu kỹ nghệ Việt Nhật - cho rằng cơ hội đầu tư vào các khu nhà xưởng xây sẵn phụ thuộc vào tình hình thu hút đầu tư của VN. “Nhưng thời điểm tốt nhất để đầu tư nhà xưởng không phải trong cao trào thu hút đầu tư, vì khi đó chủ yếu là các doanh nghiệp lớn và họ tự xây nhà xưởng. Chính thời điểm trầm lắng, các nhà đầu tư sẽ tìm đến nhà xưởng cho thuê để giảm bớt rủi ro” - ông Jinjiro Kimura nói.

Theo ông Kimura, thời điểm này là cơ hội vàng để đầu tư vào lĩnh vực xây dựng nhà xưởng nên doanh nghiệp này đang tăng tốc đầu tư, chuẩn bị sẵn sản phẩm cho giai đoạn phát triển “nóng” của thị trường khi mà đầu tư sôi động hơn nữa.

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha
02822486888