BU LÔNG VÀ ỨNG DỤNG

Bu lông tiếng anh là Bolts được sử dụng nhiều trong các dự án xây dựng nhà xưởng khung thép, nhà tiền chế để liên kết các cấu kiện cột, dầm, kèo... lại với nhau. Do khả năng chịu lực tốt và tính cơ động cao và dễ dàng trong công tác lắp dựng cũng như sửa chữa nên bu lông được sử dụng rất rộng rãi

Ngày đăng: 18-11-2020

695 lượt xem

Bu lông là một chi tiết cơ khí được dùng để liên kết các chi tiết thành hệ  thống. Một bộ bu lông thường gồm thân bu lông, đai ốc (ê cu) và long đen.

Nguyên lý làm việc của bu lông là dựa vào sự ma sát giữa các vòng ren của bulong và đai ốc ( ê cu) để kẹp chặt các chi tiết lại với nhau.

Phần đầu bu lông có nhiều hình dạng khác nhau phục vụ cho các mục đích khác nhau như: bulong đầu lục giác, bu lông đầu vòng, bulong đầu cánh chuồn....Nhưng thông dụng và phổ biến nhất cho nhà thép tiền chế là loại bulong đầu lục giác.

CẤU TẠO CỦA BU LÔNG

Bu lông cơ bản bao gồm các thành phần:

- Thân bulong: có mũ bulong và phần ren.

- Ecu: hay còn gọi là đai ốc

- Long đen: hay còn gọi là vòng đệm. Long đen có loại long đen phẳng và long đen vênh.

PHÂN LOẠI BU LÔNG

Theo chức năng làm việc:

Bu lông có nhiều loại kích thước và chiều dài để phù hợp với từng loại liên kết. Trong lĩnh vực xây dựng nhà xưởng, nhà thép tiền chế thường sử dụng một số loại bu lông theo chức năng: 

- Bulong neo: được sử dụng để liên kết hệ kết cấu bên trên với hệ kết cấu móng bê tông cốt thép. Bulong neo được đặt sẵn vào trong móng trước khi đổ bê tông. Bulong neo thường dùng các loại đường kính M22 trở lên. Chiều dài bulong neo phải đảm bảo sự liên kết của bulong với hệ bê tông móng là đủ lớn để tránh hiện tượng bulong bị tuột liên kết trong quá trình làm việc.

- Bulong liên kết các cấu kiện chính: cột, kèo, dầm. Các bulong thường được sử dụng là M12 đến M24. Thông thường bulong liên kết có cấp độ bền 8.8. Tuy nhiên trong một số dự án đặc biệt có tải trọng và khẩu độ lớn, người ta còn dụng loại bulong tự đứt S10T cường độ cao.

- Bulong liên kết các cấu kiện khác: bulong liên kết hệ giằng dùng bulong M16, M18. Bulong liên kết xà gồ dùng bulong M12.

Ngoài cách đặt bu lông trước khi đổ bê tông, người  ta có thể đặt sau bằng cách sử dụng bulong nở hoặc bulong liên kết bằng keo hóa chất.

Phân theo vật liệu chế tạo:

- Bulong được chế tạo từ thép cacbon, thép hợp kim: Được sử dụng phổ biến trong ngành xây dựng dân dựng và công nghiệp. Ngành thi công lắp dựng nhà thép tiền chế cũng sử dụng loại này. Loại này có ưu điểm rẻ, dễ gia công chế tạo nhưng nhược điểm là độ bền  trong môi trường không cao, dễ han gỉ.

- Bulong được chế tạo từ thép không gỉ ( INOX): Đây là loại bu lông có khả năng chống ăn mòn hóa học hay ăn mòn điện hóa từ môi trường. Các loại inox thường dùng là INOX 201, INOX 304...

- Bulong được chế tạo từ các kim loại màu, hợp kim màu: đồng, nhôm, kẽm. Loại bulong này được sản xuất chủ yếu đáp ứng như cầu của các ngành công nhiệp đặc thù: ngành điện, chế tạo máy bay, sản xuất và xử lý nước...

Phân theo đặc tính chống ăn mòn:

Vì  bu lông được dùng để liên kết các cấu kiện lại với nhau, nên đảm bảo độ bền của bulong chống lại sự ăn mòn, han gỉ của thời tiết là rất quan trọng. Một chi phí không nhỏ trong ngành chế tạo bulong là tìm ra các giải pháp để bảo vệ bulong chống lại sự phá hủy của thời tiết và môi trường. Dựa vào đặc tính này bulong có thể phân chia ra các loại:

- Bulong đen: Dùng chủ yếu trong liên kết các chi tiết máy, được bảo vệ chống han gỉ bởi lớp dầu mỡ.

- Bulong mạ kẽm: dùng nhiều cho nút liên kết nhà thép tiền chế, nhà khung thép.

- Bulong INOX: dùng chủ yếu cho các chi tiết yêu cầu tuyệt đối không han hỉ, đảm bảo độ thẩm mỹ cao trong quá trình sử dụng.

THI CÔNG VÀ NGHIỆM THU BULONG

Trong quá trình lắp dựng nhà thép tiền chế, bulong được gá tạm vào vị trí và xết tạm để đảm bảo hệ kết cấu ổn định. Sau khi cân chỉnh hệ kết cấu, bulong được xiết chặt bằng cờ lê hoặc súng bắn bulong để đảm bảo lực xiết và hoạt động ổn định trong quá trình làm việc của hệ kết cấu.

Công ty TNHH Xây dựng TM và DV Châu Tuấn chuyên thiết kế - thi công trọn gói nhà phốnhà xưởng, nhà công nghiệp các loại, cung cấp và lắp đặt hệ thống ray (rail)Bảo trì các loại cẩu QC, cẩu container, và các dịch vụ tại cảng biển lớn nhỏ trên phạm vi toàn quốc và quốc tế.

Mọi thông tin cần được hỗ trợ thêm vui lòng liên hệ:

Địa chỉ: 158/22 Hoàng Hoa Thám, P.12, Quận Tân Bình, TPHCM.

Hotline028 2248 6888 0988 373 605

Emailchautuancons2010@gmail.com

Website : chautuan.com hoặc xaynhaxuong.vn / xaynhaxuong.info

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha
02822486888