Xây dựng nhà và những vấn đề thường gặp khi xây nhà

Xây nhà là một trong ba chuyện lớn của đời người , chuyện lớn ắt là chuyện khó... Càng khó khăn hơn khi hiện tại căn nhà rắc rối là một nơi không chỉ để ở ... mà cao hơn , nó còn cần đạt tới tất cả 4 yếu tố sau: tính tiện dụng , tính thẩm mỹ , tính kinh tế và tính bền vững. Thật sự với người có chuyên môn đã khó , người làm nhà ở không có chuyên môn lại càng khó khăn gấp bội. Hãy để Châu Tuấn chia sẻ một phần khó khăn ấy với bạn.

Ngày đăng: 04-07-2018

658 lượt xem

Bước 1 - Tìm mua đất xây nhà

Ở bước chọn mua đất rất quan trọng , bạn phải xét tới nhiều yếu tố từ vấn đề pháp lý , lịch sử khu đất đến phù hợp với phong thủy...

Bước 2 - Các thủ tục pháp lý và khảo sát khu vực cần xây dựng

Đối với công trình nhà ở (thuộc công trình dân dụng , công nghiệp , công cộng) hồ sơ thủ tục xin cấp phép quy định nộp hồ sơ gồm có (làm 2 bộ).

1. Đơn xin cấp Giấy phép xây dựng .

2. Bản sao có chứng thực (hoặc bản sao không có chứng thực thì phải kèm theo bản gốc để đối chiếu) một trong những giấy tờ về quyền sở hữu nhà , quyền sử dụng đất (Đất phải có sổ đỏ mới được cấp phép).

3. Bản đồ đo đạc vị trí khu đất do cơ quan có tư cách pháp nhân độc lập.

4. Bản vẽ thiết kế xây dựng công trình.

Chú ý: Trong trường hợp xây dựng nâng tầng phải có hồ sơ khảo sát hiện trạng chính xác công trình đủ điều kiện nâng tầng , hoặc biện pháp gia cố của tổ chức tư vấn có tư cách pháp nhân.

Bản vẽ thiết kế xây dựng: Phải có nhà tư vấn thiết kế xây dựng thích hợp chuẩn bi giúp cho chủ nhà.

Bước 3 - Chọn nhà tư vấn thiết kế xây dựng

Chủ nhà vẫn có khả năng xây dựng nhà và chuẩn bị hồ sơ xin giấy phép xây dựng mà không cần tới nhà tư vấn thiết kế , tuy nhiên hãy cân nhắc những ích lợi khi có nhà tư vấn thiết kế và nhưng khó khăn nếu hữu ý định tự làm tất thảy. Đây là những ích lợi mà nhà tư vấn thiết kế mang lại cho bạn:

Bạn sẽ có một hồ sơ công trình cấu trúc và thiết kế nội thất khả thi , tận dụng hết chức năng và hợp lý.

Ngay từ khi ngôi nhà chưa thành hình , họ đã có khả năng nhìn thấy bằng trực giác , cảm nhận được không gian của căn nhà để có những sửa đổi thích hợp , tránh những sai sót , cấm cẳn khi ngôi nhà đã thật sự được xây dựng nên , và rất khó để đổi thay những điểm trái đó.

Bước 4 - Lựa chọn nhà thầu xây dựng và chuẩn bị nguyên liệu

Sau khi chủ nhà có bộ hồ sơ thiết kế kỹ thuật thi công chi tiết hoàn chỉnh , một bộ dự toán thi công , giấy cấp phép xây dựng. Đây là cơ sở để nối tiếp tiến hành bước chọn nhà thầu xây dựng. Tuy nhiên , nếu còn cảm thấy chưa an tâm tuyệt đối về chất lượng của các hồ sơ kể trên , chủ nhà có thể tiến hành thủ tục kiểm định , thẩm tra lại các hồ sơ tại các đơn vị chuyên môn.

Công việc tiếp theo là phải lựa chọn được một nhà thầu xây dựng hợp lý : lành nghề , làm kiên cố , giác kế hợp lý , thời gian thi công nhanh , thực hiện tốt an toàn lao động. 

Chứng cứ vào hồ sơ thiết kế kỹ thuật thi công , nhà thầu sẽ dự tính và lên một bảng báo giá thi công chi tiết cho chủ nhà , dựa vào đó , chủ nhà có thể so sánh với bảng dự toán mà đơn vị tư vấn thiết kế lập để so sánh , tránh những cảnh tượng bị đội giá đột biến , gian dối về khối lượng , ...

Sau khi thống nhất được về báo giá thi công , chủ nhà bắt đầu tiến hành ký phối hợp đồng thi công xây dựng với nhà thầu. 

Ngày nay có 03 hình thức hợp tác giữa chủ nhà và nhà thầu :

Hình thức xây dựng trọn gói ( chìa khoá trao tay ) : Tức là chủ nhà bàn giao tất trách nhiệm về vật tư và nhân công xây dựng cho nhà thầu , để nhà thầu làm từ A-Z. Hình thức này được các nhà thầu hài lòng nhất , cũng làm chủ nhà giản tiện được công sức , không phải lo lắng nhiều về công trình của mình , nhưng bù lại , chi phí tốn kém sẽ nhiều hơn. 

Hình thức thứ hai là chủ nhà lo một phần vật tư , nhà thầu lo nhân công và một phần vật tư còn lại. Các phần vật tư chủ nhà lo thường là các thiết bị vệ sinh , thiết bị bếp , gạch ốp lát , sơn bả , thiết bị điện , v.v... Hình thức này được khá nhiều người chọn , với ưu điểm là chủ nhà có thể chủ động trong việc chọn lựa các thiết bị , vật tư mà hình thức là yếu tố cầm đầu lớn nhất , tránh tình trạng nhà bao mua không hài lòng , ở hình thức này , chủ nhà cũng đỡ tốn kém chi phí chênh lệch hơn phương thức thứ nhất , tuy nhiên công sức và thời gian phải bỏ ra nhiều hơn.

Hình thức thứ ba chủ nhà lo tất vật tư , đội thầu chỉ lo về nhân công. Hình thức này thường chỉ được sử dụng khi chủ nhà có nhiều thời gian rảnh rang , và cũng có chút đỉnh kinh nghiệm về chọn nguyên liệu xây dựng. Ưu điểm đương nhiên là chi phí xây dựng sẽ được chủ nhà kiểm tra và khống chế ở mức thấp nhất , nhưng thời gian và công sức phải bỏ ra thì nhiều hơn. Ngoài ra , nếu không có kinh nghiệm , việc mua nhầm phải vật tư kém chất lượng có thể làm gì phí nảy sinh nhiều hơn cả chi phí chênh lệch so với việc thuê nhà bao mua giúp.

Thêm một Sự tình nữa là chủ nhà nên tìm cho mình một người giám sát công trình. Đây là người sẽ trực tiếp quản lý về tiến độ và chất lượng của nhà thầu , tránh tình trạng làm gian dối , ăn bớt , chất lượng kém. Người giám sát này hoặc là người thân trong Nhà ở , nhưng phải có kinh nghiệm về xây dựng , hoặc là một công ty chuyên môn về xây dựng. Cũng trong thời kì này , chủ nhà cần làm một số sự vụ đối với hàng xóm , dân cư trong khu vực. Cụ thể nên sang nói chuỵên , xin phép về việc khởi công sắp tới , nhờ họ tạo điều kiện giúp rập trong quá trình xây dựng. Song song cũng nên thẳng thắn yêu cầu thẩm tra hiện trạng của các căn hậu đường khu vực xung quanh , để khi xây dựng , nếu làm ảnh hưởng đến nhà họ ( rạn nứt thành phần, lún sụt nhà , ... ) thì có cơ sở cụt để đàm phán bồi thường , cũng tránh được tình trạng "đục nước béo cò" , có thể tình hình xuống cấp , hỏng hóc nhà họ xảy ra trước khi nhà của mình được xây , nhưng mình vẫn phải chịu trách nhiệm , ...

Bước 5 - Thủ tục cúng lễ khởi công công trình

Thủ tục vẫn thường làm khi xây nhà bạn phải chọn được ngày "đẹp" để khởi công , và chuẩn bị lễ khởi công theo phong tục.

Trước hết , cần phải xem tuổi của chủ nhà. Việc chủ nhà được tuổi xây dựng có thể giúp tạo tâm lý tốt cho quá trình xây dựng ngôi nhà. 

Sau khi đã chọn được ngày giờ khởi công hợp lý , cần tổ chức lễ động thổ. Trong lễ động thổ ngày xưa phải cúng tam sinh , hiện nay giản đơn hơn , nhưng phải là con gà , đĩa xôi , hương , hoa quả , vàng mã... Sau khi làm lễ người chủ nhà là người cầm cuốc bổ những nhát đi hàng đầu , trình với thổ công xin được động thổ , tiếp sau thời gian ấy , mới cho thợ đào. Trước khi khấn phải thắp nén nhang vái bốn phương , tám hướng rồi quay mặt vào mâm lễ mà khấn.

Kết thúc vấn đề: Những vấn đề chúng ta đã thể hiện trên đây chỉ là khái quát về quá trình xây dựng một căn nhà. Thực tiễn sẽ còn rất nhiều việc phát sinh , có nhiều trở ngại hoặc thiếu thốn cần phải giải quyết. Chúng ta chỉ lạc quan những vấn đề này giúp ích xã hội phần nào cho bạn đọc trong việc giải quyết các có nhiều trở ngại hoặc thiếu thốn ấy. Khi nào cảm thấy có nhiều trở ngại hoặc thiếu thốn nhất , hãy gọi điện cho chúng ta để được hỗ trợ trực tiếp nhất hoặc gửi email về địa chỉ: chautuancons2010@gmail.com

Cuối cùng , xin chúc quý bạn đọc gặp dịp tốt và thuận lợi trong việc xây dựng nhà ở cho mình , một công việc không hề giản đơn !

CÔNG TY TNHH XÂY DỰNG TM VÀ DV CHÂU TUẤN

Địa chỉ: 158/22 Hoàng Hoa Thám, P.12, Quận Tân Bình, TPHCM.

Hotline: 028 2248 6888 - 0988 373 605

Email: chautuancons2010@gmail.com

Website : chautuan.com hoặc xaynhaxuong.vn / xaynhaxuong.info

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha
02822486888