VAI TRÒ QUAN TRỌNG CỦA CỐT THÉP KHI ĐỔ BÊ TÔNG

Các vật liệu xây dựng tham gia vào cấu tạo nên công trình buộc phải đáp ứng nghiêm ngặt về độ cứng, khả năng chịu nén, chịu kéo. Đây cũng chính là lý do mà bê tông và cốt thép luôn đi cùng với nhau.

Ngày đăng: 23-05-2020

37 lượt xem

Hầu hết các công trình xây dựng đều yêu cầu cao về khả năng chịu sự khắc nghiệt của thời tiết. Đặc biệt, đối với khí hậu ở Việt Nam, thường xuyên xảy ra mưa bão, lũ lụt thì càng đòi hỏi khắt khe hơn. Người ta thường sử dụng bê tông và thép xây dựng để kết hợp lại tạo ra sản phẩm chắc chắn và chịu lực tốt gọi là bê tông cốt thép

Xi măng khi trộn với cát, đá dăm và nước sẽ kết cứng lại, có khả năng chịu được sức nén cao, tuy nhiên khả năng chịu lực kéo lại thấp. 

Cốt thép chịu lực nén và lực kéo đều tốt, cường độ chịu kéo của nó lớn hơn bê tông 180 lần. Kết hợp hai vật liệu lại với nhau, năng lực chịu tải của chúng ngay lập tức tăng lên 20 lần.

Vai trò chịu lực của cốt thép trong bê tông

Trong bê tông, có một số loại cốt thép được gọi tên theo vai trò làm việc:

  • Cốt thép chịu lực: dùng để chống lại lực kéo trong các cấu kiện bị uốn như dầm hoặc trong các cấu kiện chịu lực kéo.
  • Cốt thép phân phối: cốt thép được dùng trong dầm để chống lại các lực phụ và cục bộ, có thể chưa được tính toán hết trong quá trình thiết kế. Nó còn có tác dụng phân phối đều tải trọng trên sàn và định vị các cốt thép chịu lực.
  • Cốt thép đai: cốt thép dùng trong dầm cột, đảm bảo vị trí của cốt thép chịu lực không xê dịch.
  • Cốt thép cấu tạo: dùng để giữ vị trí các thanh thép chịu lực và làm toàn bộ cốt thép thành một  bộ khung vững chắc, tăng sự ổn định của sàn hay dầm.

Chất lượng cốt thép trong cấu kiện bê tông

Cốt thép phải sạch không rỉ. Trường hợp để cốt thép ngoài trời mưa nhiều ngày trước khi đổ phải có bạt che chắn, không để cốt thép rỉ. Nếu đã bị rỉ phải tiến hành cạo rỉ trước khi thi công, không để rỉ tiếp tục ăn mòn. 

Bê tông là loại vật liệu chống rỉ cho thép rất tốt. Do đó, khi bê tông bao bọc kín cốt thép ( có thể khối bê tông đã sử dụng nhiều năm) khi đực trơ cốt thép thấy vẫn còn ánh xanh, chứng tỏ thép và bê tông đều rất tốt.

Kiểm tra vị trí đặt thép đúng 

Cùng với việc kiểm tra cốp pha, chúng ta cần kiểm tra cốt thép neo buộc đúng vị trí, các mối dây buộc chắn chắn, có thiếu thép không. Đặc biệt là việc nhầm vị trí các thanh thép chịu lực và thép cấu tạo thường hay xảy ra, khi thợ trình độ thấp không có năng lực đọc bản thiết kế kết cấu.

Cốt thép phải được định vị chính xác, các mối nối buộc chặt bằng neo để tránh khả năng chuyển dịch trong lúc đổ bê tông. Không nên dùng gạch vỡ làm " con kê" cốt thép sàn và cốt thép chịu mô men âm. Bê tông không bám dính vào các vật liệu này sẽ nảy sinh khe nứt, nước thấm vào làm rỉ cốt thép. Nên làm các con kê bằng thép hoặc nhựa. Việc nối buộc cốt thép phải làm bằng dây thép hoặc hàn. Tại vị trí chỉ có thể nối đối đầu hai thanh thép, bắt buộc bạn phải hàn. Những vị trí nối chồng cần chồng hai thanh thép một khoảng theo quy phạm ( đúng kỹ thuật) không được đi lại giẫm lên hệ thống cốt thép đã buộc, để tránh sự xô lệch của cốt thép.

Công ty TNHH Xây dựng TM và DV Châu Tuấn chuyên thiết kế - thi công trọn gói nhà phốnhà xưởng, nhà công nghiệp các loại, cung cấp và lắp đặt hệ thống ray (rail)Bảo trì các loại cẩu QC, cẩu container, và các dịch vụ tại cảng biển lớn nhỏ trên phạm vi toàn quốc và quốc tế.

Mọi thông tin cần được hỗ trợ thêm vui lòng liên hệ:

Địa chỉ: 158/22 Hoàng Hoa Thám, P.12, Quận Tân Bình, TPHCM.

Hotline028 2248 6888 0988 373 605

Emailchautuancons2010@gmail.com

Website : chautuan.com hoặc xaynhaxuong.vn / xaynhaxuong.info

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha
02822486888