NHÀ CÔNG NGHIỆP KHUNG THÉP CAO TẦNG LÀM KHO XƯỞNG TIỀN CHẾ

Hiện nay, thay vì phương pháp xây nhà xưởng truyền thống bằng bê tông cốt thép thì việc xây dựng nhà công nghiệp khung thép cao tầng làm khi xưởng tiền chế lại được ưa chuộng hơn. Với những ưu điểm vượt trội như tiết kiệm tiền bạc, thời gian, an toàn và thẩm mỹ, các loại nhà công nghiệp khung thép trở thành xu hướng mới cho những công trình xây dựng.

Ngày đăng: 28-09-2020

93 lượt xem

Nhà công nghiệp là gì?

Nhà công nghiệp là công trình xây dựng được sử dụng để đáp ứng nhu cầu sản xuất ra sản phẩm hàng hóa phục vụ con người và xã hội. Các nhà công nghiệp khi tập trung trong một khu vực quy hoạch nhất định sẽ tạo thành các khu công nghiệp.

Phân loại các dạng nhà công nghiệp:

Theo chức năng của nhà công nghiệp

- Sản xuất trong đó bố trí các phân xưởng để tạo ra thành phẩm: nhà xưởng công nghiệp, nhà sản xuất công nghiệp, nhà công nghiệp thép, nhà công nghiệp sơn....

- Các công trình năng lượng

- Công trình giao thông, kho tàng.

- Các công trình hành chisng - phúc lợi: nhà ăn công nghiệp, nhà bạt công nghiệp, nhà bếp công nghiệp...

Theo đặc điểm quy hoạch hình khối và kết cấu nhà công nghiệp khung thép

- Nhà công nghiệp một khẩu độ thích hợp với loại sản xuất đòi hỏi nhà không lớn, cho các công trình năng lượng hoặc nhà kho như công nghiệp nhẹ, nhà công nghiệp nhịp lớn, nhà công nghiệp revit, nhà xưởng may công nghiệp...

- Nhà công nghiệp nhiều khẩu độ: được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp khác nhau là nhà công nghiệp 1 tầng.

Theo số tầng nhà công nghiệp khung thép cao tầng làm kho xưởng tiền chế

- Nhà công nghiệp 1 tầng: bản vẽ nhà công nghiệp một tầng chiếm 80% số lượng nhà công nghiệp, do chúng có nhiều ưu điểm. Trong nhà công nghiệp một tầng chia ra nhiều loại nhỏ như các nhà công nghiệp  1 tầng 2 nhịp, nhà công nghiệp 1 tầng 3 nhịp, nhà công nghiệp 1 tầng không có cầu trục, nhà công nghiệp có cầu trục, nhà công nghiệp 1 tầng lắp ghép, nhà công nghiệp 1 tầng có cầu trục hoặc lắp ghép nhà công nghiệp nhiều tầng.

- Nhà công nghiệp nhiều tầng: phổ biến nhất là kết cấu công nghiệp 2 tầng, nhà thép công nghiệp 2 tầng, kết cấu nhà công nghiệp nhiều tầng sử dụng cho các ngành sản xuất có trang thiết bị: nhẹ, đăt trực tiếp lên sàn tầng. Nhà công nghiệp nhiều tầng ở Việt Nam được sử dụng khi đất xây dựng bị hạn chế.

- Nhà công nghiệp có số tầng hỗn hợp: trong một số dàn giáo thép nhà công nghiệp do chiều cao thiết bị công nghệ không đồng đều, một phần diện tích bố trí 1 tầng, phần khác bố trí nhiều tầng.

Theo đặc điểm trang bị cầu trục

- Nhà công nghiệp có trang bị cầu trục phân ra: Dầm nhà công nghiệp cầu trục dầm, cầu trục, cầu trục thanh treo dưới kết cấu đỡ mái, cầu trục cổng chạy trên ray đặt trên nền nhà.

Theo khung nhà công nghiệp 1 tầng hoặc nhiều tầng

- Khung nhà công nghiệp một tầng hay nhiều tầng được phân thành nhà công nghiệp khung thép và nhà công nghiệp khung bê tông cốt thép, nhà công nghiệp gỗ. Trong 3 kiểu này thì nhà công nghiệp kết cấu thép là xu hướng xây dựng dự án nhà công nghiệp hiện đại và được ưa chuộng hơn là nhà công nghiệp bê tông cốt thép hay nhà công nghiệp cột bê tông.

Những yêu cầu về thiết kế bản vẽ kết cấu nhà thép công nghiệp 

Về yêu cầu sử dụng của bản vẽ kết cấu nhà thép công nghiệp:

- Phù hợp với dây chuyền công nghệ, thuận tiện cho việc lắp đặt thiết bị và máy móc.

- Đảm bảo được độ cứng dọc và ngang để các thiết bị nâng cẩu, có khả năng hoạt động bình thường.

- Đảm bảo được khả năng chịu lực và độ bên dưới tải trọng động và sự xâm thực của môi trường.

- Đảm bảo điều kiện thông gió và chiếu sáng của công trình.

Về yêu cầu kinh tế của bản vẽ thiết kế kết cấu thép nhà công nghiệp

Bản vẽ phải đảm bảo được các yêu cầu sau: giảm giá thành vật liệu, chế tạo vận chuyển, xây dựng, lắp ghép..từ đó tiết kiệm và rút ngắn thời gian thi công, đồng thời đảm bảo giá nhà công nghiệp và dự toán nhà công nghiệp là hợp lí nhất.

- Phần ngầm: kết cấu móng chủ yếu sử dụng loại móng đơn, tùy theo điều kiện địa chất có thể sử dụng móng nông hoặc sâu.

- Phần thân: cột, dầm cầu trục, hệ giằng cột, hệ cột sườn tường.

- Phần mái: dàn mái, dầm mái, hệ giằng mái, hệ kết cấu của mái, hệ xà gồ ( đối với mái trọng lượng nhẹ)

- Kết cấu khung ngang: là kết cấu chịu lực chính bao gồm các bộ phận móng, cột, dầm xà hoặc dàn vì kèo.

Lợi ích làm nhà công nghiệp khung thép làm kho xưởng tiền chế.

- Rút ngắn được thời gian thi công. Việc lắp dựng nhà xưởng tiền chế chỉ mất vài tuần, thay vì nhiều tháng như công trình khác. 

- Tiết kiệm được nhiều vật liệu phụ so với các loại hình truyền thống cũng góp phần giảm chi phí lắp dựng nhà xưởng. Đồng thời, chi phí cho những dịch vụ bảo trì như dịch vụ thay mái thấp hơn. 

- Không gian của nhà xưởng được tận dụng tối đa, giúp tăng năng suất và hiệu quả cho doanh nghiệp.

- Khối lượng nhẹ hơn rất nhiều so với các vật liệu khác để dưng nhà xưởng nên tải trọng của nhà xưởng tiền chế cũng giảm. Do đó, phương pháp này có thể áp dụng để xây dựng trên nhiều loại địa hình khác nhau.

- Dễ dàng mở rộng quy mô. Thay vì phải đập phá phức tạp, tốn thời gian và tiền bạc như các loại hình truyền thống khác, quy trình mở rộng xưởng tiền chế sẽ được thực hiện dễ dàng hơn rất nhiều, chi phí cũng tiết kiệm hơn.

Công ty TNHH Xây dựng TM và DV Châu Tuấn chuyên thiết kế - thi công trọn gói nhà phốnhà xưởng, nhà công nghiệp các loại, cung cấp và lắp đặt hệ thống ray (rail)Bảo trì các loại cẩu QC, cẩu container, và các dịch vụ tại cảng biển lớn nhỏ trên phạm vi toàn quốc và quốc tế.

Mọi thông tin cần được hỗ trợ thêm vui lòng liên hệ:

Địa chỉ: 158/22 Hoàng Hoa Thám, P.12, Quận Tân Bình, TPHCM.

Hotline028 2248 6888 0988 373 605

Emailchautuancons2010@gmail.com

Website : chautuan.com hoặc xaynhaxuong.vn / xaynhaxuong.info

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha
02822486888