LẮP DỰNG KẾT CẤU THÉP NHÀ CÔNG NGHIỆP

Các công trình công nghiệp từ kết cấu thép có rất nhiều ưu điểm nổi bật, nhờ vậy mà nó được ứng dụng một cách hiệu quả trong các công trình hiện nay.

Ngày đăng: 22-09-2020

85 lượt xem

Yêu cầu trước khi lắp dựng kết cấu thép: mặt bằng để vận chuyển cấu kiện và vật liệu xây dựng, sau đó cần có các phương tiện và thiết bị lắp dựng kết cấu thép: xe cẩu lắp, cáp giằng, máy khoan thép, máy khoan bê tông, khóa vặn bu lông, máy bắn đinh tán...

Quy trình lắp dựng kết cấu thép nhà công nghiệp:

1. Thi công bu lông neo

- Bu lông được định vị đúng tim cốt và cao độ. Đặc biệt cần phải hàn cố định đảm bảo không bị xoay chuyển khi đổ bê tông móng trụ.

- Phải lắp đặt bu lông neo đúng như thiết kế ban đầu để việc lắp dựng khung được diễn ra nhanh chóng và dễ dàng.

2. Lắp dựng khung chính 

Việc lắp dựng khung chính cũng khá dễ dàng và  thuận tiện, chủ yếu là nó cần phải được thiết kế và bố trí sao cho phù hợp với bản thiết kế đã được đề ra ban đầu.

- Bước 1: đầu tiên cần phải kiểm tra mặt bằng định vị bu lông, chuẩn bị xe cẩu và bố trí đường đi theo kế hoạch.

- Bước 2: lắp dựng khung kèo đầu tiên: bắt bu lông các giằng cánh và liên kết trước khi nâng dầm kèo. Khi cẩu vừa nâng dầm kèo khỏi mặt đất thì dựng lại. Kiểm tra lực xiết các bu lông liên kết, kiểm tra độ thẳng của dầm kèo. Nâng kèo vào đúng vị trí, gắn bu lông liên kết. Phải neo dầm kèo và chỉnh thẳng trước khi xiết bu lông.

- Bước 3: Lắp dựng hệ khung cứng đầu tiên ( chọn khung có hệ giằng) thực hiện tương tự bước 2 để lắp dựng khung kèo thứ 2. Lắp toàn bộ 100% xà gồ mái cho gian đầu tiên. Lắp toàn bộ cáp hay thanh giằng tường và giằng mái. Lắp giằng cánh của hai kèo đầu tiên. Tiến hành canh chỉnh khung cứng đầu tiên. Khi các cột của gian đầu tiên đã được thẳng đúng thì xiết chặt bu lông neo, bu lông liên kết giữa cột và kèo và bu lông liên kết các thanh giằng.

- Bước 4: Lắp dựng khung kèo tiếp theo như khung kèo đầu tiên cho đến hết.

- Bước 5: Lắp đặt xà gồ và các thành phần còn lại như: dầm, giằng và thanh chống. Kiểm tra lần cuối để chuyển qua công tác lợp mái.

3. Thi công tôn mái và tôn tường

Sau khi đã lắp đặt xong phần khung chính, ta tiến hành lắp tôn mái và tôn tường.

Đối với tôn mái thì yêu cầu của công tác lắp đặt là đảm bảo tính kín, tất cả các điểm nói gối lên nhau của tấm tôn luôn nằm trên một đường thẳng và vuông góc với thanh xà gồ. Đảm bảo các mối nối của bông cách nhiệt thẳng, không bị co kéo, mặt dưới của bông cách nhiệt phẳng đều, không bị nhăn. 

Đối với một số công trình sử dụng tôn tường thì thường đơn vị thi công sẽ xây tường gạch cao từ 1m đến 2m. Nhằm hạn chế việc tôn bị ăn mòn. Sử dụng tôn tường có ưu điểm là thi công nhanh, tiết kiệm chi phí.

4. Thi công nền nhà

- San lắp bằng cát đá

- Đặt cốt pha

- Đổ bê tông

- Rải và gạt bê tông 

- Loại bỏ những vùng bê tông bất thường

- Đợi bê tông đông kết

- Xoa nền bê tông

5. Thi công hoàn thiện

Đây là công đoạn cuối cùng nó quyết định tính thẩm mỹ của công trình. Công đoạn này yêu cầu cần phải kiểm tra lại tất cả các công đoạn mà chúng ta vừa thực hiện ở trên. Ngoài ra, đơn vị thi công còn phải hoàn thiện công trình bằng việc sơn tô, tường, lắp dựng cửa...

Thiết kế kết cấu thép :

Tùy từng loại công trình nên việc thiết kế kết cấu thép cũng theo đó khác nhau. Có rất nhiều loại kết cấu thép nên nó sẽ phù hợp cho từng loại phần mềm mà bạn sử dụng nó để thiết kế kết cấu thép hay mô hình nhà thép tiền chế.

Kết cấu thép của nhà xưởng, nhà công nghiệp trong xây dựng khi thiết kế phải đáp ứng được các tiêu chí:

- Mục đích sử dụng của công trình với quy mô.

- Phải an toàn, bền vững lâu dài.

- Tính kinh tế phải đảm bảo.

Yêu cầu thiết kế: 

- Bố trí lưới cột trên mặt bằng, bố trí thiết bị nâng cẩu phải phù hợp với dây chuyền công nghệ, với vị trí các thiết bị sản xuất.

- Khung nhà phải có đủ độ cứng cho cầu trục hoạt động bình thường.

- Công trình phải có tuổi thọ, có độ bền lâu cần thiết phụ thuộc vào mức xâm thực của môi trường.

Công ty TNHH Xây dựng TM và DV Châu Tuấn chuyên thiết kế - thi công trọn gói nhà phốnhà xưởng, nhà công nghiệp các loại, cung cấp và lắp đặt hệ thống ray (rail)Bảo trì các loại cẩu QC, cẩu container, và các dịch vụ tại cảng biển lớn nhỏ trên phạm vi toàn quốc và quốc tế.

Mọi thông tin cần được hỗ trợ thêm vui lòng liên hệ:

Địa chỉ: 158/22 Hoàng Hoa Thám, P.12, Quận Tân Bình, TPHCM.

Hotline: 028 2248 6888 0988 373 605

Emailchautuancons2010@gmail.com

Website : chautuan.com hoặc xaynhaxuong.vn / xaynhaxuong.info

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha
02822486888