GIÀN THÉP TRONG KẾT CẤU THÉP

Giàn thép là một kết cấu rỗng bao gồm các thanh quy tụ và liên kết với nhau tại nút ( mắt) giàn không qua một bản thép gọi là bản mã. Liên kết trong giàn thường dùng liên kết hàn, bu lông hoặc đinh tán ( liên kết hàn dùng phương pháp phổ biến hơn cả).

Ngày đăng: 10-09-2020

94 lượt xem

Giàn gồm các thanh biên trên ( gọi là thanh cánh trên) và thanh biên dưới. Các thanh còn lại nằm trong phạm vi tanh cánh và thanh cánh dưới là thanh bụng. Giàn thép làm việc cũng như dầm, có nghĩa là giàn phủ qua nhịp chịu uốn, nhận tải trọng và truyền xuống kết cấu đỡ. Nội lực trong các thành giàn chủ yếu là lực trụ ( kéo hoặc nén ) do vậy tiết kiệm vật liệu, nhẹ và cứng hơn dầm rất nhiều, tuy nhiên tốn công chế tạo hơn. Hình dạng của giàn dễ cấu tạo để phù hợp với yêu cầu của thiết kế kiến trúc.

Phân loại giàn

Theo công dụng: Giàn được làm kết cấu đỡ mái của nhà công nghiệp và dân dụng ( thường được gọi là vì kèo), giàn cầu, giàn cầu trục, giàn tháp trụ, giàn cột điện, giàn tháp khoan...

Theo cấu tạo của thành giàn

- Giàn nhẹ: là giàn có nội lực trong các thành là nhỏ, các thanh giàn được cấu tạo từ một thép góc hoặc thép tròn.

- Giàn thường: là loại phổ biến, dùng làm vì kèo mái lợp bằng tấm panen bê tông cốt thép hoặc cho các loại giàn có nội lực lớn nhất trong các thanh cánh dưới 5000kN.

- Giàn nặng: dùng cho các công trình chịu tải trọng nặng như giàn cầu, giàn cầu chạy..có nội lực lớn nhất trong các thanh cánh thường không dưới 500kN

Theo sơ đồ kết cấu giàn

- Giàn kiểu dầm là loại tựa khớp hai đầu. Cấu tạo loại này đơn giản dễ dựng lắp, ít chịu ảnh hưởng của nhiệt độ và không chịu ảnh hưởng của độ lún gối tựa. Giàn liên tục là loại siêu tĩnh nên cứng hơn so với giàn có sơ đồ đơn giản, do vậy giàn có chiều cao nhỏ hơn, tiết kiệm thép nhưng lại chịu ảnh hưởng của nhiệt độ và độ lún ác gối tựa, việc chế tạo và dựng lắp phức tạp hơn.

- Giàn nút thừa là giàn có phần mút thừa, các thanh cánh phần mút thừa có nội lực ngược dấu với các thanh cánh ở phần trong nhịp.

- Giàn kiểu tháp trụ dùng cho công trình thép, trụ ăng ten, cột điện vượt sông...mỗi kết cấu là một giàn phẳng.

- Giàn kiểu khung dùng làm khung chịu lực chính trong nhà có nhịp lớn.

- Giàn kiểu vòm vượt được nhịp rất lớn thường được dùng làm kết cấu chịu lực trong nhà triển lãm, công trình thể thao...

Hình dạng giàn thép kết cấu

Khi lựa chọn hình dạng giàn cần thỏa mãn các yêu cầu sau: 

- Yêu cầu của thiết kế kiến trúc và thoát nước mái

- Kích thước và các bố trí cửa trời

- Cách liên kết giàn với vột và phải tạo được kết cấu máu và công trình có đủ độ cứng cần thiết.

- Yêu cầu về kinh tế

Các hình dạng giàn thép kết cấu khác nhau:

- Giàn tam giác

- Giàn cánh song song 

- Giàn hình thang

- Giàn cánh cung

Những thành phấn, kết cấu cơ bản của nhà xưởng

- Khung thép: là cột sống của nhà xưởng, nó đảm bảo được rằng sự chắc chắn của một công trình sẽ phụ thuộc vào nó. Việc nhà xưởng có độ cao hay chiều rộng cũng được quyết định bởi khẩu độ của khung thép, các khung thép này được thiết kế và gia công sẵn, chúng có chiều dài lớn yêu cầu, hoặc hình dạng với nhiều loại khác nhau.

- Gạch xây dựng: được xem như thành phần không thể thiếu đối với công trình công nghiệp, được sử dụng xây dựng nhà xưởng, xây các hạng mục phụ, xây cổng...

- Tôn lợp: vật liệu lợp tốt nhất hiện nay là tôn, khi đi vào các khu công nghiệp chắc chắn sẽ dễ dành nhận thấy đủ loại mái tôn với màu sắc khác nhau làm điểm nhấn. Tôn được sử dụng phổ biến cả trong dân dụng và các ngành khác nữa, do đó không lạ khi nhà xưởng sử dụng tôn là loại vật liệu lợp mái.

- Vật liệu lát nền: nền của các nhà xưởng sẽ rất khác nhau, vì mục đích sử dụng của chúng khác nhau, do đó khi xác định được ngành nghề thì việc lựa chọn vật liệu lát nền cũng đơn giản. Hiện nay những vật liệu lát hay thi công nền được sử dụng như: bê tông, gạch men, sàn nhựa, hoặc những loại sơn đặc biệt...

Công ty TNHH Xây dựng TM và DV Châu Tuấn chuyên thiết kế - thi công trọn gói nhà phốnhà xưởng, nhà công nghiệp các loại, cung cấp và lắp đặt hệ thống ray (rail)Bảo trì các loại cẩu QC, cẩu container, và các dịch vụ tại cảng biển lớn nhỏ trên phạm vi toàn quốc và quốc tế.

Mọi thông tin cần được hỗ trợ thêm vui lòng liên hệ:

Địa chỉ: 158/22 Hoàng Hoa Thám, P.12, Quận Tân Bình, TPHCM.

Hotline028 2248 6888 0988 373 605

Emailchautuancons2010@gmail.com

Website : chautuan.com hoặc xaynhaxuong.vn / xaynhaxuong.info

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha
02822486888