CÁC LOẠI NHÀ XƯỞNG CÔNG NGHIỆP PHỔ BIẾN

Nhà xưởng cho thuê đang là xu hướng lựa chọn hiện nay của doanh nghiệp nhờ tính tiện lợi, giúp chủ đầu tư tiết kiệm thời gian và chi phí xây dựng. Tùy theo tiêu chí cụ thể, nhà xưởng được chia thành nhiều loại khác nhau, đáp ứng đa dạng nhu cầu khách hàng.

Ngày đăng: 29-06-2020

426 lượt xem

1. Nhà xưởng là gì?

Nhà xưởng là loại nhà dùng để làm địa điểm tập trung nhân lực, trang thiết bị, nguyên vật liệu... nhằm phục vụ quá trình sản xuất, bảo quản, vận chuyển hàng hóa trong ngành công nghiệp.

So với cửa hàng, văn phòng hay nhà ở...., nhà xưởng được thiết kế với sức chứa và quy mô quản lý lớn hơn nhiều. Mỗi nhà xưởng chỉ phục vụ cho một quy trình sản xuất nhất định.

2. Các loại nhà xưởng công nghiệp phổ biến

Việc phân loại nhà xưởng công nghiệp thường dựa vào nhiều đặc điểm khác nhau như vật liệu xây dựng, chức năng, nhu cầu khách hàng... 

Phân loại nhà xưởng theo vật liệu xây dựng

- Nhà xưởng thi công bằng bê tông cốt thép: là loại nhà xưởng xây bằng vật liệu composite kết hợp bởi bê tông và cốt thép, giúp nâng cao khả năng chịu lực hơn các bê tông thông thường. Đây là loại nhà xưởng truyền thống nhất, vì nó được ứng dụng từ khá lâu.

Đặc điểm nhận biết: 

* Toàn bộ nhà xưởng như cột, móng, dầm.... đều được làm bằng bê tông, cốt thép.

* Tường được xây bằng gạch độ dày 10cm hoặc 20cm.

* Mái nhà xưởng được sử dụng loại tôn chuyên dụng cách nhiệt, chống nóng, chống ồn.

- Nhà xưởng thi công bằng kèo thép còn được biết đến với tên gọi là nhà xưởng tiền chế. Khác với nhà xưởng xây bằng bê tông cốt thép, nhà xưởng tiền chế được lắp dựng hoàn toàn bằng các kết cấu thép.

Quá trình hoàn thành nhà xưởng thi công bằng kèo thép:

* Hoàn thành bản vẽ kỹ thuật về nhà xưởng

* Dựa vào bản vẽ này sẽ tiến hành sản xuất các cấu kiện, dầm...

* Sau đó, các chi tiết này sẽ được đưa tới vị trí thi công nhà xưởng đế lắp đặt.

Vì quá trình chuẩn bị nguyên vật liệu ở hai bước đầu tiên được tính toán khá kỹ, nên khâu lắp dựng nhà xưởng diễn ra nhanh chống. Do đó, tiết kiệm thời gian xây dựng là một ưu điểm nổi bật của nhà xưởng thi công bằng kèo thép.

Phân loại  theo chức năng

Bên cạnh việc sử dụng nhà xưởng làm nơi sản xuất, nhiều doanh nghiệp có nhu cầu tạo thêm không gian cho văn phòng làm việc. 

- Nhà xưởng không có văn phòng: Đây là loại nhà xưởng chỉ sử dụng cho mục đích sản xuất, nhằm tạo ra thành phẩm như sản xuất hàng tiêu dùng, sản xuất phân bón, gia công kim loại, sản xuất các dụng cụ sửa chữa..

- Nhà xưởng sản xuất kết hợp văn phòng: nhà xưởng được phân chia thành 2 khu chức năng là xưởng sản xuất và văn phòng. Thuê nhà xưởng sản xuất kết hợp văn phòng mang lại cho doanh nghiệp  nhiều lợi ích:

* Tiết kiệm được chi phí đầu tư nhờ việc tận dụng diệc tích nhà xưởng để làm văn phòn

* Giúp doanh nghiệp linh hoạt hơn trong quá trình vận hành.

* Phù hợp với doanh nghiệp vừa và nhỏ, ít nhân sự

Phân theo số tầng

Nhà xưởng một tầng là kiểu nhà xưởng truyền thống, được nhiều doanh nghiệp lựa chọn sử dụng. Tuy nhiên do quỹ đất ngày càng hạn hẹp và nhu cầu thuê xưởng diện tích nhỏ ngày càng tăng, nên nhà xưởng cao tầng ra đời để đáp ứng nhu cầu trên.

- Nhà xưởng một tầng: trong công nghiệp, nhà xưởng một tầng được xây dựng khá phổ biến nhờ những ưu điểm như: 

*  Thuận tiện thiết kế, thay đổi phù hợp với các ngành nghề đặc thù kho lạnh, thực phẩm..

* Dễ dàng mở rộng sản xuất

- Nhà xưởng cao tầng:  mô hình nhà xưởng cao tầng được ưa chuộng hiện nay nhờ lợi thế tối ưu hóa quỹ đất, phù hợp với doanh nghiệp vừa và nhỏ thuộc các ngành phụ trợ, công nghệ cao..

Phân loại theo yêu cầu

- Nhà xưởng cho thuê xây sẵn: Đây là mô hình cho thuê nhà xưởng phổ biến trong những năm qua, là lựa chọn yêu thích của các chủ đầu tư vừa và nhỏ bởi sự tiết kiệm chi phí, thời gian xây dựng nhưng vẫn đảm bảo đi vào hoạt động tốt.

- Nhà xưởng xây theo yêu cầu: Mô hình nhà xưởng xây theo yêu cầu nhằm phục vụ doanh nghiệp hoạt động trong những ngành nghề đặc thù như thực phẩm, làm kho lạnh.. Nhà xưởng xây theo yêu cầu giúp tối đa hóa công năng sử dụng, nhanh chóng ổn định sản xuất kinh doanh và giảm thiểu chi phí đầu tư ban đầu.

3. Những lưu ý khi thuê nhà xưởng

- Lựa chọn vị trí thuận lợi:

Vị trí nhà xưởng cần đáp ứng tốt các tiêu chí như phải gần cảng, trục đường lớn, dễ dàng di chuyển đến các khu vực trung tâm.. Điều này giúp việc vận chuyển hàng hóa và di chuyển của công nhân trở nên thuận tiện và dễ dàng hơn. 

- Xác định tiêu chí lựa chọn nhà xưởng

Mỗi ngành nghề sản xuất có những đặc thù riêng biệt, nên doanh nghiệp cần cân nhắc lựa chọn nhà xưởng theo các tiêu chí cụ thể hơn:

* Ngành nghề: Một số ngành nghề đặc thù cần nhà xưởng có thiết kế riêng biệt. Dựa vào ngành nghề hoạt động, doanh nghiệp có thể lựa chọn loại nhà xưởng và diện tích phù hợp với nhu cầu sả xuất.

* Giá thuê: Doanh nghiệp nên tham khảo các chi phí sẽ trả như giá thuê, phí quản lý, phí xử lý nước thải, điện nước... trước khi đưa ra quyết định.

* Thương hiệu: Doanh nghiệp nên cân nhắc lựa chọn các đơn vị cho thuê nhà xưởng có uy tín, không chỉ đảm bảo chất lượng nhà xưởng cho thuê mà còn được hỗ trợ chuyên nghiệp.

- Lựa chọn dịch vụ hỗ trợ:

Dịch vụ hỗ trợ như tư vấn đầu tư, pháp lý, xây dựng nhà xưởng giúp doanh nghiệp đưa ra quyết định đúng đắn, đồng thời hạn chế rủi ro trong quá trình hoạt động.

 

Công ty TNHH Xây dựng TM và DV Châu Tuấn chuyên thiết kế - thi công trọn gói nhà phốnhà xưởng, nhà công nghiệp các loại, cung cấp và lắp đặt hệ thống ray (rail)Bảo trì các loại cẩu QC, cẩu container, và các dịch vụ tại cảng biển lớn nhỏ trên phạm vi toàn quốc và quốc tế.

Mọi thông tin cần được hỗ trợ thêm vui lòng liên hệ:

Địa chỉ: 158/22 Hoàng Hoa Thám, P.12, Quận Tân Bình, TPHCM.

Hotline028 2248 6888 0988 373 605

Emailchautuancons2010@gmail.com

Website : chautuan.com hoặc xaynhaxuong.vn / xaynhaxuong.info

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha
02822486888