YÊU CẦU CƠ BẢN VỀ ĐƯỜNG RAY CẦU TRỤC

Đường ray cầu trục là một trong những bộ phận không thể thiếu của mỗi thiết bị nâng hạ. Bộ phận này đóng vai trò quan trọng trong việc di chuyển của cầu trục. Vì thế, bộ phận này luôn phải đảm bảo an toàn tuyệt đối vì nó ảnh hưởng trực tiếp tới an toàn của toàn hệ thống thiết bị.

Ngày đăng: 25-04-2020

1,089 lượt xem

Đường ray cầu trục có hai loại đường ray: Đường ray chạy ngang và đường ray chạy dọc. 

Yêu cầu cơ bản đối với đường ray cầu trục

  • Khi sắp xếp, tạo liên kết vai cột và đường ray chạy phải chắc chắn, không được lỏng.
  • Đường ray cầu trục không bị  nứt và biến dạng. Đặc biệt, bề mặt đường ray cầu trục phải thật sạch sẽ, tránh có vật cản trên đường ray.
  • Đường ray khi được thiết kế phải phù hợp với áp lực lớn nhất của thiết bị trong quá trình nâng, hạ tải.
  • Ray phải thẳng, phẳng trong dung sai cho phép. Đường ray cầu trục cần phải lắp đặt chắc chắn tránh bị xê dịch ngang dọc hoặc lún không đều trong quá trình sử dụng.

Yêu cầu khi lắp đặt đường ray cầu trục

1. Khi lắp đặt cần chú ý đến độ lệch của ray di chuyển ở dưới các điểm treo gần nhau của máy trục treo và palang. Con số này không được vượt quá 1/1500L khi lắp ráp và 1/1000L khi sử dụng.

2. Đối với đường ray cầu trục tháp xây dựng phải đảm bảo sai số về khổ rộng so với trị số kích thước chuẩn. Con số này không được lớn hơn ± 3mm khi khổ rộng 3000m, sai số không lớn hơn ± 4mm khi khổ rộng 3500mm và ± 5mm khi khổ rộng 5000m.

3. Trên đoạn đường 10m, độ cong không được lớn hơn 20mm. Đối với độ nghiêng theo chiều dọc và ngang của loại treo là 0.003 và loại chạy trên là 0.005. Chỗ nối ray phải đặt lên gối đỡ và có khoảng hở 3mm kết bằng đinh ốc có long đen và bu lông. Chiều cao và hai bên thanh ray có thông số xê dịch không được vượt quá ± 2mm. Khoảng cách giữa các vệt không được xê dịch quá ± 5mm so với khoảng cách chuẩn.

4. Độ mòn bề mặt đường ray không được vượt quá 5% so với kích thước ban đầu

5. Độ mòn bề mặt ray không được vượt quá 10% so với kích thước ban đầu

6. Phải có trụ chắn ở 2 đầu và cuối của đường  ray để ngừa hiện tượng máy trục trượt khỏi ray. Trụ chấn phải chắc chắn và có độ đàn hồi bằng cao su hoặc gỗ ở chỗ tiếp xúc với máy trục. Giữa các ray phải được nối với nhau bằng cách hàn dây dẫn và nối khòng vào ray, đồng thời nối ray với hệ tiếp điện.

Đường ray cầu trục là một trong những bộ phận đặc biệt quan trọng đối với thiết bị cầu trục. Vì vậy, phải luôn đảm bảo về các yêu cầu kỹ thuật trong việc sản xuất và lắp đặt

Công ty TNHH Xây dựng TM và DV Châu Tuấn chuyên thiết kế - thi công trọn gói nhà phốnhà xưởng, nhà công nghiệp các loại, cung cấp và lắp đặt hệ thống ray (rail)Bảo trì các loại cẩu QC, cẩu container, và các dịch vụ tại cảng biển lớn nhỏ trên phạm vi toàn quốc và quốc tế.

Mọi thông tin cần được hỗ trợ thêm vui lòng liên hệ:

Địa chỉ: 158/22 Hoàng Hoa Thám, P.12, Quận Tân Bình, TPHCM.

Hotline028 2248 6888 0988 373 605

Emailchautuancons2010@gmail.com

Website : chautuan.com hoặc xaynhaxuong.vn / xaynhaxuong.info

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha
02822486888